Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2019

Năm mẹo để nhận diện viêm ruột thừa kịp thời

đau ruột thừa

Viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và ở mọi người thuộc mọi giới tính. Tuy nhiên, số liệu Báo cáo cho thấy tất cả thường bị viêm ở những người trong khoảng 5 đến 40 tuổi. Trong số những bệnh nhân ở độ tuổi 20-40, số đàn bà phổ quát gấp đôi nam giới, khi mà những bệnh nhân dưới 20 tuổi, nam giới chiếm thế mạnh. Nữ giới đại quát bị bệnh thường xuyên hơn nam giới. Sau 40 năm, khả năng mắc bệnh giảm đáng đề cập, nhưng không trở thành Con số không. Bởi thế, viêm ruột thừa mang thể xảy ra ở người già. Không những thế, viêm ruột thừa hi hữu khi được chẩn đoán ở trẻ con dưới 5 tuổi.

biểu hiện bệnh

Viêm ruột thừa được gọi là viêm ruột thừa, ruột thừa nằm ở ruột dưới. Trong điều kiện thường nhật, ruột thừa là 1 ống nhỏ sở hữu tuyến phố kính 7-10 mm và chiều dài 50-150 mm. Nó tách ra khỏi manh tràng, trong khi dần dần thon lại và ko mang lối đi qua.

các chức năng của phụ lục ko được khiến cho rõ chuẩn xác. Trước đây, ruột thừa được coi là một sự thô sơ đơn thuần, được người đàn ông mượn trong khoảng tổ tông động vật bóng gió của mình mang chế độ ăn cỏ và hiện nay vô bổ. Hiện giờ với lý do nghiêm trọng để tin rằng nó đóng 1 vai trò quan yếu trong những công đoạn nội tiết và miễn nhiễm, cũng như trong sự hình thành của hệ vi sinh tuyến đường ruột. Người ta đã chứng minh rằng những người với ruột thừa từ xa mang vấn đề có đủ số lượng vi sinh vật sở hữu lợi trong ruột. Tuy nhiên, ruột thừa không phải là một trong các cơ quan quan trọng mà cơ thể chẳng thể tồn tại.

triệu chứng đau ruột thừa

Ảnh: corbac40 / Shutterstock.com

Theo quy định, viêm ruột thừa là cấp tính. Do hậu quả của bệnh, mủ tích trữ trong thời kỳ, chẳng thể tự do đi ra ngoài do sự hẹp hòi của quá trình. Ruột thừa nâng cao kích thước và trở thành đớn đau. Rút cục, điều này dẫn tới đổ vỡ tường ruột thừa và phóng thích mủ bên ngoài. Điều này, tới lượt nó, kéo theo viêm phúc mạc cấp tính (viêm phúc mạc), nhiễm trùng huyết hoặc áp xe trong khoang bụng, rất sở hữu khả năng dẫn tới tử vong. Biến chứng hiểm nguy nhất là pylephlebitis - viêm tĩnh mạch cửa dẫn tới thương tổn gan nghiêm trọng, mang tỷ lệ tử vong đặc thù cao.

Bệnh rất nhanh và thường kéo dài không quá 2-4 ngày, thảng hoặc lúc quá 1 tuần. Những trường hợp tự chữa khỏi viêm ruột thừa cấp tính ko thường xuyên. Đôi khi một xâm nhiễm kiểm soát an ninh trong khoảng những mô xung quanh sở hữu thể hình thành xung quanh ruột thừa bị ảnh hưởng, nhưng sự hình thành này cũng có thể dẫn đến áp xe. Bởi vậy, bệnh cần sở hữu sự can thiệp của y tế và điều trị bằng phẫu thuật. Mang việc điều trị kịp thời bệnh, tiên đoán thuận tiện

Реклама 10

Viêm ruột thừa mãn tính cũng rất hiếm, đặc trưng bởi sự xuất hiện của những triệu chứng, xuất hiện và sau chậm tiến độ tái phát, thường gặp trong viêm ruột thừa cấp tính. Tần suất xuất hiện của trạng thái này là khoảng 100 lần so với cấp tính. Theo quy định, nó không cần điều trị phẫu thuật.

Viêm ruột thừa cấp tính được chia thành thuần tuý (catarrhal) và phá hủy, đầy biến chứng. Giả dụ không điều trị thích hợp, viêm ruột thừa đơn giản hầu như luôn trở thành tàn phá.

các giai đoạn chính của sự phát triển của viêm ruột thừa:

 • Catarrhal
 • Đờm
 • Gangrenous
 • Đục lỗ

Lý do

nguồn cội gây viêm ruột thừa ở người to vẫn chưa được xác định chuẩn xác. Tuy nhiên, các nhà kỹ thuật đồng ý rằng ko có xuất xứ độc nhất gây viêm ruột thừa cho hầu hết bệnh nhân. Mỗi bệnh nhân có thể có cỗi nguồn riêng của mình. Trong phần đông các trường hợp, viêm ruột thừa là do tắc nghẽn cửa ngõ của ruột thừa vào trực tràng. Những lý do cho sự tắc nghẽn mang thể khác nhau - ví dụ, lấy đá phân hoặc dị vật vào trật tự. Nó cũng mang thể được gây ra bằng cách ép phần trên của giai đoạn do giai đoạn bám dính do viêm túi mật hoặc viêm ruột.

ngoài ra, vi khuẩn - enterococci, streptococci, staphylococci và E. Coli đóng 1 vai trò to trong sự xuất hiện của viêm ruột thừa. Thường ngày, sự kết hợp của cả hai nguyên tố này diễn ra. Sự đình trệ các nội dung của giai đoạn dẫn đến sự suy yếu khả năng miễn nhiễm bên trong của nó và đưa vi khuẩn gây bệnh vào màng nhầy. Không những thế còn mang 1 lý thuyết cho rằng duyên do chính của viêm ruột thừa là sự co thắt của các mạch máu nuôi sống ruột thừa bằng máu. 1 Lý do khác mang thể là chấn thương ở bụng, dẫn tới thiệt hại hoặc đi lại của thời kỳ.

đau ruột thừa bên nào

các nhân tố gây ra bệnh bao gồm khuynh hướng táo bón, nhu động ruột kém, thiếu chất xơ thực phẩm, ăn quá phổ thông, đa dạng bệnh lây nhiễm của tuyến đường tiêu hóa và sự hiện diện của ký sinh trùng. Các nhân tố di truyền, cũng như giảm khả năng miễn dịch do lề thói xấu, bít tất tay, thiếu vitamin và khoáng chất, cũng sở hữu thể ảnh hưởng tới sự xuất hiện của bệnh.

nâng cao tỷ lệ viêm ruột thừa ở nữ giới với thai cũng được ghi nhận do sự dịch chuyển của giai đoạn gây ra bởi sự gia nâng cao kích thước của tử cung. Trong trường hợp 1 số bệnh về tử cung, với thể chuyển trong khoảng chậm triển khai trung tâm của viêm sang ruột thừa.

Triệu chứng

ruột thừa đau bên nào
Viêm ruột thừa ở trẻ em

Ảnh: narikan / Shutterstock.com

Để chẩn đoán sớm viêm ruột thừa, các triệu chứng rất quan yếu. Tri thức của họ cho phép bạn cắt bỏ những bệnh khác của các con phố tiêu hóa, không đáp ứng tới viêm ruột thừa.

các triệu chứng chính của viêm ruột thừa ở người to bao gồm:

 • Đau bụng cấp tính, bao gồm áp lực
 • Nhiệt độ nâng cao
 • Buồn nôn
 • Nôn

những triệu chứng và dấu hiệu đầu tiên của viêm ruột thừa cấp tính chẳng hề lúc nào cũng mang thân xác định duy nhất căn bệnh này. Ban đầu, căn bệnh này với thể được ngụy trang thành 1 chiếc khác, ko quá nghiêm trọng và một người mang thể bị viêm ruột thừa vì đau bụng hoặc viêm bao tử.

đau ruột thừa đau bên nào

Triệu chứng chính của viêm ruột thừa là đau cấp tính kéo dài ở bụng. Như một quy luật, một cơn đau nhói xuất hiện bất thần, thường là vào ban đêm hoặc buổi sáng. Trong thời kỳ catarrhal, cơn đau trước tiên lan ra khắp bụng hoặc xuất hiện ở phần trên của nó (ở vùng thượng vị). Nhưng sau ngừng thi côngĐây cơn đau hội tụ ở vùng bụng dưới bên phải, dưới rốn và ngay trên đùi (ở vùng chậu).


quá trình đi lại trọng tâm của cơn đau được gọi là triệu chứng của Kocher và là một trong các dấu hiệu chính xác định bệnh. Trong phần đông các trường hợp, nó chỉ ra viêm ruột thừa, và không phải về bất kỳ bệnh nào khác của trục đường tiêu hóa. Thời kỳ này xảy ra trong vòng vài giờ sau lúc phát bệnh. Bản chất của nỗi đau cũng đổi thay theo thời kì, chúng nâng cao cường, trở thành rung động và đớn đau. Cơn đau tăng lên khi cười và ho, hít một tương đối thật sâu, giảm bớt một tí lúc quay sang bên phải hoặc ở vị trí 2 chân bị uốn cong đến dạ dày. Đau cũng có thể tỏa ra chân phải và mang thể cảm nhận được khi đi bộ. Khi ấn vào vùng ileal, cơn đau thường sắp như thường cảm thấy, không những thế, ví như bụng được phóng thích mạnh, cơn đau nghiêm trọng xuất hiện. Găng của thành bụng được ghi nhận.

đau ruột thừa bên trái hay phải

mang sự tăng trưởng của bệnh, cơn đau sở hữu thể giảm trong một thời kì. Nhưng điều này ko chỉ ra cách chữa trị, mà chỉ là hoại tử những mô của thành ruột thừa, bao gồm cả những đầu dây tâm thần của nó. Không những thế, sức ép lên vùng ileal vẫn vô cùng đau đớn. Sau quá trình này, thủng tường thường xảy ra, mủ lan dọc theo phúc mạc và cơn đau quay trở lại, tăng cường rộng rãi lần.

Cần lưu ý rằng đôi khi ruột thừa mang thể nằm ở bên trái, do đó trong trường hợp này, bên trái của bụng sẽ bị thương tổn. Trong một số trường hợp, đau mang thể được cảm nhận ở vùng dưới cùng bên phải, ở vùng xương mu, xương chậu, lưng dưới.

những triệu chứng viêm ruột thừa ở người to cũng bao gồm rối loàn tuyến phố tiêu hóa. Trước nhất, Đó là buồn nôn. Nôn và đi tả đôi khi có thể được ghi nhận, mà không đem lại sự nhẹ nhõm. Bên cạnh đó, đi tả mang viêm ruột thừa là đặc điểm, trước hết, đối mang trẻ em,

đau ruột thừa là đau bên nào

ở người to, nó ít nhiều hơn. Giữ phân, 1 cảm giác khô miệng cũng được ghi nhận. Với 1 vị trí bất thường của ruột thừa, bí tiểu (khó tiểu) với thể xuất hiện. Nhịp tim nhanh thường được ghi nhận - lên đến 90 - 100 nhịp mỗi phút.

Trong giai đoạn đầu của bệnh, nhiệt độ tăng nhẹ - lên tới + 37-38 ºС. Sau chậm triển khai, nhiệt độ thậm chí sở hữu thể giảm xuống mức thường nhật, nhưng trong quá trình rốt cục, trước sự đột phá của mủ bên ngoài, nó lại tăng lên giá trị cao - + 39-40 ºС. Trong trường hợp này, cơn đau nâng cao lên đáng đề cập.

Trong trường hợp xuất hiện viêm ruột thừa ở người già, những triệu chứng của nó có thể được xóa và vô hình cho tới lúc bệnh chuyển sang thời kỳ phá hủy. Cơn đau với thể âm ỉ trong tự dưng, buồn nôn có thể là nhỏ, và 1 tính năng như sốt mang thể vắng mặt hoàn toàn. Ngoài ra, điều này không mang nghĩa là viêm ruột thừa thuận lợi hơn ở người lớn tuổi. Trái lại, ở tuổi già, những biến chứng của viêm ruột thừa thường được Quan sát phổ thông hơn.

đau ruột thừa bên trái hay bên phải

Chẩn đoán viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ rất khó (tối đa 5 tuổi). Điều này là do thực tế là các dấu hiệu viêm ruột thừa ở người lớn thường rõ rệt hơn ở con nít. Đôi khi một đứa trẻ bị viêm ruột thừa giả mạo như 1 cơn đau bao tử đơn thuần. Cơn đau thường ko khu trú ở vùng chậu và đôi khi trẻ chẳng thể giải thích chính xác nơi đau dạ dày. Trong trường hợp này, người ta nên được chỉ dẫn bởi các dấu hiệu như sốt lên tới +38 º, lớp phủ lưỡi, tiêu chảy. Bên cạnh đó, số đông những triệu chứng này sở hữu thể xuất hiện mang các bệnh khác, thành ra trẻ phải được chỉ định cho thầy thuốc chuyên khoa.

ruột thừa bên nào

Ảnh: plenoy m / Shutterstock.com

những dạng viêm ruột thừa không điển hình

tuy nhiên còn sở hữu 1 số dạng viêm ruột thừa không tiêu biểu trong chậm triển khai những triệu chứng có thể khác sở hữu những tiêu chuẩn.

 • những empyema. 1 Dạng viêm ruột thừa với sự lớn mạnh chậm, trong ngừng thi côngĐây triệu chứng của Kocher ko có, và cơn đau xuất hiện ngay lập tức ở vùng chậu.
 • Viêm ruột thừa retrocecal. Nó được đặc biệt bởi các dấu hiệu yếu của viêm phúc mạc, phân lỏng. Đau thường được cảm thấy ở vùng thắt lưng và tỏa ra đùi.
 • Viêm ruột thừa bên trái. Nó với 1 hình ảnh lâm sàng cổ điển, nhưng cảm giác đau ở vùng chậu bên trái.
 • Viêm ruột thừa vùng chậu. Đặc thù hơn của phụ nữ. Có sự nâng cao nhẹ về nhiệt độ, khó tiểu, đau lan đến rốn.
  vị trí đau ruột thừa

Nên làm gì có nghi ngờ viêm ruột thừa?

Trong sự nghi ngờ nhỏ nhất của viêm ruột thừa, bác sĩ nên được gọi. Lý do để đi đến thầy thuốc là bất kỳ cơn đau dằng dai nào trong bụng ko biến mất trong vòng 6 giờ. Trước khi khám thầy thuốc, không nên dùng thuốc nhuận trường, kháng sinh hoặc những chế phẩm tiêu hóa khác, và đặc thù là thuốc giảm đau, vì phần lớn những chiếc thuốc này có thể khiến cho mờ hình ảnh lâm sàng và khiến chẩn đoán khó khăn. Nó cũng bị cấm để cài đặt 1 miếng đệm sưởi ấm ở bên phải của bụng, vì 1 nguồn nhiệt bên ngoài có thể đẩy nhanh sự tăng trưởng của bệnh. Cho thấy nghỉ ngơi trên giường. Bạn nên giảm thiểu ăn. Khi bác sĩ đến, bạn cần đề cập với anh ấy về rất nhiều những triệu chứng, về việc bao tử của anh đấy đau như thế nào và để anh ấy tiến hành rà soát.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán, cốt yếu kiểm tra trực quan và sờ nắn được tiêu dùng. Các triệu chứng chính là bao tử bít tất tay, đau nhức ở phần dưới bên phải. Tuy nhiên, những phương pháp này chẳng hề khi nào cũng đáng tin cậy. Các bí quyết chẩn đoán như siêu âm,

biểu hiện của đau ruột thừa

MRI và chụp cắt lớp vi tính, và xét nghiệm máu và nước giải cũng được sử dụng. Lúc coi xét nghiệm máu, sự chú ý chính được trả cho mức độ nâng cao của những tế bào bạch huyết cầu trong máu (tăng bạch cầu). Rà soát nội soi chẩn đoán cũng mang thể được thực hiện thông qua một lỗ trên thành bụng.

Cần lưu ý rằng việc nhận diện bệnh mang thể cạnh tranh, vì những triệu chứng của viêm ruột thừa cấp tính gần như tương tự như những bệnh khác của tuyến phố tiêu hóa. Chúng bao gồm viêm dạ dày ruột cấp tính, viêm tụy, loét (đặc biệt là ví như bị thủng), đau bụng hoặc ruột, thời kỳ viêm của tử cung, trướng hoặc vỡ vạc cơ bụng. Vì thế, điều quan trọng là phân biệt viêm ruột thừa sở hữu những bệnh khác, mà số đông ko cần can thiệp giải phẫu khẩn cấp.

Điều trị

Viêm ruột thừa thường được điều trị bằng phẫu thuật. Nó bao gồm trong việc cắt bỏ ruột thừa (phẫu thuật cắt ruột thừa). Trong một số trường hợp, liệu pháp kháng sinh sở hữu thể đi trước nó. Thỉnh thoảng 1 điều trị bảo tàng là có thể, mà ko cần mẫu bỏ công đoạn - trong trường hợp này, thuốc kháng sinh được kê đơn. Theo quy định, họ tiêu dùng tới nó giả dụ sở hữu bất kỳ chống chỉ định nào đối có hoạt động.

Thao tác để chiếc bỏ thời kỳ được thực hiện theo cách thức truyền thống, dùng vết mổ hở hoặc bằng cách nội soi. 12 Giờ đầu sau giải phẫu, nên nghỉ ngơi tại giường và giảm thiểu các bữa ăn. Trong công đoạn hồi phục, liệu pháp kháng sinh về hậu quả của bệnh cũng với thể xảy ra. Thời gian của thời kỳ hồi phục phụ thuộc vào công đoạn bệnh được thực hành và thường là 1-2 tuần.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét